Omicron lan nhanh, hàng loạt nước Đông Nam Á phát hiện siêu biến chủng

73

Indonesia ngày 28/12 đã xác nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng, trong khi Myanmar cũng lần đầu phát hiện chủng virus mới tại nước này.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố ở Singapore (Ảnh: CNA).

Quan chức Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi ngày 28/12 thông báo, nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng và đang tiến hành truy vết tiếp xúc.

Bệnh nhân được xác nhận là một nam giới 37 tuổi sống tại thành phố Medan và từng đến một nhà hàng ở khu trung tâm thương mại ở Jakarta vào đầu tháng. Người này không ra nước ngoài hoặc tiếp xúc với khách quốc tế gần đây. Bệnh nhân không có triệu chứng và đang được cách ly tại một bệnh viện ở Jakarta, sau khi được cách ly ban đầu ở nhà.

“Với trường hợp lây nhiễm cộng đồng này, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp hạn chế đi lại, đặc biệt trong dịp Giáng sinh và năm mới”, bà Tarmizi cho biết.

Cơ quan y tế Indonesia cho biết, cho đến nay nước này đã ghi nhận tổng cộng 47 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, hầu hết là người từ nước ngoài trở về. Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 ở châu Á với hơn 4,2 triệu ca nhiễm và 144.000 ca tử vong.

Bộ Y tế Myanmar ngày 28/12 cũng xác nhận 4 trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại nước này.

Theo Bộ Y tế Myanmar, biến chủng Omicron đã được phát hiện trong 4 mẫu bệnh phẩm của những người trở về từ Dubai, Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chỉ 1 trong 4 người nhiễm biến chủng mới này có biểu hiện triệu chứng mắc bệnh.

Tính đến ngày 28/12, Myanmar ghi nhận 530.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 19.200 ca tử vong.

Bộ Y tế Singapore ngày 28/12 cho biết nước này ghi nhận thêm 134 ca nhiễm biến chủng Omicron mới, trong đó có 94 ca là người từ nước ngoài nhập cảnh vào Singapore và 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Lawrence Wong, đồng chủ tịch lực lượng liên bộ điều phối Covid-19 của Singapore, việc Omicron lây nhiễm trong cộng đồng sau khi xuất hiện tại các quốc gia là điều “không thể tránh khỏi”. Ông Wong dự đoán làn sóng ca nhiễm mới sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày và những tuần sắp tới.

Ông Wong cho rằng Omicron lây lan mạnh hơn nhưng không gây bệnh nặng như Delta, tuy nhiên việc tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường vẫn là “chiến lược then chốt” để đối phó với biến chủng Omicron.

Campuchia ngày 28/12 cũng ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến chủng Omicron mới, nâng tổng số ca nhiễm biến chủng mới tại nước này lên 33 trường hợp. Theo Khmer Times, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Campuchia ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên, sau khi một loạt quốc gia láng giềng đã phát hiện những trường hợp như vậy.

Biến chủng Omicron đang có xu hướng lan rộng tại Thái Lan. Nước này cho đến nay đã ghi nhận 514 ca nhiễm Omicron, trong đó có 147 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Khoảng 90% ca nhiễm Omicron tại Thái Lan là những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Malaysia đã phát hiện ít nhất 62 ca nhiễm biến chủng Omicron tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nước này ngày 28/12 đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách từ 8 nước châu Phi – những nơi đầu tiên thông báo ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Trong khi đó, Philippines cho đến nay cũng ghi nhận 4 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi và hiện đã lan ra hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều nước châu Á. Omicron chứa số đột biến nhiều chưa từng thấy ở bất cứ biến chủng nào của SARS-CoV-2.