Con gái ông Trump liên tục “không nhớ, không biết” khi ra tòa

464

Ivanka Trump, con gái của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã xuất hiện tại tòa án vào ngày 8-11 để làm chứng trong vụ ông Trump và các đồng phạm gian lận vì thổi phồng giá trị các bất động sản.

Ra tòa trong vụ kiện tại bang New York, bà Ivanka Trump nói bản thân không liên quan đến việc lập báo cáo tài chính của Tập đoàn Trump Organization.

Trả lời câu hỏi của ông Louis Solomon, công tố viên từ Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York, về vai trò trong việc chuẩn bị các báo cáo về tình hình tài chính của ông Donald Trump, bà Ivanka Trump nói: “Tôi không biết điều đó. Tôi không biết về những báo cáo cá nhân của cha tôi, ngoài những gì ông cho tôi xem”.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James khẳng định họ phát hiện bà Ivanka cũng được hưởng lợi từ các báo cáo tài chính gian lận.

Về các khoản vay khác nhau dành cho tập đoàn từ năm 2011 đến năm 2016, bà Ivanka nói rằng mình không thể nhớ nhiều chi tiết.


Bà Ivanka Trump rời khỏi phòng xử án hôm 8-11. Ảnh: AP

Theo mô tả của đài BBC, trong bốn giờ tại Tòa án Tối cao New York ở khu Manhattan hôm 8-11, bà Ivanka Trump nói nhỏ vào micro, ngồi thẳng, đặt tay lên đùi, đôi khi mỉm cười. Với những câu trả lời điềm tĩnh và ngắn gọn, bà liên tục nói rằng bản thân không nhớ chi tiết cụ thể hoặc không biết.

Chẳng hạn, các công tố viên của bang đưa ra một email mà bà Ivanka viết cho giám đốc tài chính của Trump Organization lúc bấy giờ là Allen Weisselberg về một khoản vay. Bà nói rằng mình không nhớ. Câu trả lời của bà khiến Louis Solomon, công tố viên đang hỏi bà, thất vọng.

Theo hãng tin Reuters, trước toà, bà Ivanka Trump thừa nhận rằng hơn 10 năm trước đây bà và những người khác biết giá trị tài sản của ông Donald Trump không đủ điều kiện vay nợ ngân hàng.

Khi ông Donald Trump tìm cách mua một sân golf ở bang Florida vào năm 2011, bà Ivanka Trump bày tỏ lo ngại rằng ông không đủ tài chính để hoàn tất thương vụ này.

Bà Ivanka Trump (42 tuổi) không phải là bên bị kiện trong vụ án dân sự, nhưng bị triệu tập để cung cấp lời khai. Bà Ivanka Trump là nhân chứng cuối cùng trong số 25 người trong vụ kiện của tổng chưởng lý James.

Giáo sư luật Carl Tobias của Trường ĐH Richmond nói với đài BBC rằng lời khai của bà Ivanka Trump ít gây tranh cãi hơn nhiều so với thời điểm cha bà đứng trên bục nhân chứng hôm 6-11.

Cựu Tổng thống Donald Trump và các con trai của ông không có nguy cơ phải ngồi tù nhưng phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 250 triệu USD và có khả năng bị loại khỏi ban quản lý Tập đoàn Trump Organization.