Xử lý cơ sở kinh doanh bánh Trung thu “hai không” trên mạng xã hội

316

Hàng hóa được phát hiện tại thời điểm kiểm tra là 600 cái bánh nướng các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ điều kiện lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Nghệ An về việc tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2022, Đội Quản lý thị trường số 11- Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với Đội 1, Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh thực phẩm do ông P.H.H làm chủ có địa chỉ tại đường An Dương Vương, phường Trường Thi, Tp Vinh, Nghệ An.

Hình ảnh bánh trung thu được cơ sở kinh doanh đăng trên mạng xã hội. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh của ông H đang vận hành tài khoản trên trang Facebook để tiến hành các hoạt động bán hàng, chốt đơn qua mạng xã hội.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang kinh doanh 600 cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì vỏ bánh không thể hiện thông tin, căn cứ để xác định nơi sản xuất hàng hóa.

Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, giấy tờ hợp pháp để chứng minh nguồn gốc số hàng hóa nói trên.

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng bánh trung thu. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông H thừa nhận do nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Trung Thu tăng cao nên ông đã nhập số bánh trên từ các nguồn trôi nổi trên thị trường về để đăng bán online kiếm lời. Đội Quản lý thị trường số 11 đã tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, buộc chủ cơ sở tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa nói trên với tổng giá trị thu phạt ước tính 30 triệu đồng.

Thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 11 sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó khuyến cáo người tiêu dùng khi mua bánh trung thu cần lựa chọn người bán uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi lạ.

Đặc biệt, khi phát hiện những sản phẩm kém chất lượng, hoặc cơ sở sản xuất mất an toàn, người tiêu dùng cần chủ động thông tin tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn, xử lý./.