Xem xét kỷ luật nguyên giám đốc Sở GD&ĐT tuyển dụng viên chức sai quy định

214

 

Do vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước trong tuyển dụng 8 viên chức sự nghiệp năm 2020, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình đã bị UBKT Tỉnh ủy đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật

Ngày 31/12, thông tin từ Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình, đơn vị này đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Qua xem xét, BKT Tỉnh ủy Quảng Bình nhận thấy, ông Đinh Quý Nhân đã vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước trong tuyển dụng 8 viên chức sự nghiệp năm 2020 tại Sở GD&ĐT Quảng Bình. Vi phạm ông Đinh Quý Nhân là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu một số tổ chức, cá nhân có liên quan kiểm điểm trách nhiệm theo quy định, đồng thời, đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo thu hồi 8 quyết định tuyển dụng chưa đúng quy định.

 Ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Như Dân trí đã phản ánh, vào cuối năm 2020, ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình đã ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế là giáo viên và nhân viên cho các trường trực thuộc trên địa bàn. Các quyết định trên được ông Nhân ký vào ngày 28/12/2020, trong khi ông Nhân chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/1/2021, tức là chỉ 3 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Điều đáng nói, các quyết định tuyển dụng trên được ký khi chưa thông qua sự thẩm định, phê duyệt của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, vào các ngày 11/11 và 28/12/2020, ông Đinh Quý Nhân có tổ chức họp nội bộ liên quan đến việc ký các quyết định tuyển dụng trên. Các phòng liên quan của Sở GD&ĐT đều không đồng ý với phương án tuyển dụng 8 trường hợp này vì chưa đúng quy định nhưng ông Nhân vẫn quyết định ký tuyển dụng.

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định, theo quy định thì việc Sở GD&ĐT tự tuyển dụng mà không thông qua Sở Nội vụ là không đảm bảo về quy trình. Liên quan đến vụ việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp năm 2020 tại Sở GD&ĐT Quảng Bình, UBND tỉnh này cũng đã có công văn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung.

Kết quả từ Thanh tra tỉnh Quảng Bình xác định cả 8 quyết định ông Nhân đã ký, quy trình thực hiện đều có rất nhiều điểm sai so với quy chế làm việc của Sở GD&ĐT và quy định của UBND tỉnh Quảng Bình. Thậm chí có những trường không hề có phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới vẫn được tuyển dụng.

Trong 8 quyết định, Thanh tra tỉnh Quảng Bình xác định ông Nhân tự mình thực hiện gần như toàn bộ các bước trong thủ tục hành chính mà không có sự tham mưu của phòng tổ chức cán bộ. Điều này được xác định là sai với quy chế của sở và quy định của UBND tỉnh Quảng Bình.