Vì sao nguồn cung căn hộ tại Nghệ An ‘nhỏ giọt’?

23

Chung cư tại Nghệ An là phân khúc bất động sản được quan tâm hàng đầu do nhu cầu ở thực, vừa túi tiền người dân. Tuy nhiên, mức giá tăng nhanh và tình trạng khan hiếm nguồn cung là bài toán chưa có lời giải cho thị trường trong năm nay.

Một dự án chung cư trên đường Phan Bội Châu, TP. Vinh. Ảnh: Văn Dũng

Khan hiếm nguồn cung căn hộ mới

Những năm gần đây, thị trường bất động sản đối diện với thực trạng lệch pha cung cầu ở nhiều phân khúc, đặc biệt là căn hộ chung cư. Tại Nghệ An, thực tế khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư vừa túi tiền cũng khiến giá bán dòng sản phẩm này ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp ngày càng gia tăng.

Qua khảo sát, thời điểm năm 2021, giá chung cư trên địa bàn TP. Vinh chỉ từ 12 – 14 triệu đồng/m2, thì đến thì đến cuối năm 2022 – 2023 căn hộ chung cư bất ngờ tăng giá và tăng đột biến vào đầu năm 2024. Đối với chung cư bình dân có giá từ 15 – 22 triệu đồng/m2, chung cư cao cấp từ 20 – 35 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu người dân.

Đặc biệt, nguồn cung chung cư cao cấp tại trung tâm TP. Vinh hiện tại cũng rất khan hiếm, khi chỉ có 3 – 5 dự án với lượng sản phẩm được bán ra không nhiều, khiến các tầng lớp chuyên gia, cán bộ công chức, kinh doanh… rất khó sở hữu.

Cụ thể, giá các căn chung cư do Tập đoàn Vingroup đầu tư, cải tạo tại Quang Trung từ 21-22 triệu đồng/m2 thời điểm năm 2021, đến thời điểm này đã tăng lên hơn 30 triệu đồng/m2.

Tương tự, một dự án chung cư ở đường Phan Bội Châu, TP. Vinh đã xây dựng xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện nhưng khách đã đặt chỗ hết, với mức giá trên 20 triệu đồng/m2.

Các căn hộ ở phân khúc trung bình như Handico 30 (đường Lê Nin); khu chung cư Nam Nguyễn Sỹ Sách (phường Hưng Dũng); các tòa chung cư ở Tecco Green View (khối 2 Lê Lợi) hay ở các tòa chung cư (phường Trường Thi, phường Bến Thủy)… trước đây giá chỉ 10-12 triệu đồng/m2 thì nay được mua bán lại với mức giá từ 16-22 triệu đồng/m2…

Anh Nguyễn Huy Hoàng (trú tại TP. Vinh) cho hay, hiện gia đình anh muốn mua cho con một căn hộ chung cư, nhưng tìm mãi cũng chỉ có các căn hộ được mua đi bán lại qua nhiều chủ. “Hầu hết các dự án đang xây dựng cũng không còn căn hộ, vì đã được đặt cọc hoặc mua đi bán lại qua nhiều chủ nên đã đẩy giá lên cao, do vậy, đến nay tôi vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý và vừa túi tiền”, anh Hoàng nói.

Vì sao khan hiếm?

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Phiệt – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Nghệ An) cho hay, tình trạng bất động sản căn hộ khan hiếm và tăng giá thì không chỉ diễn ra ở Nghệ An mà hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Thế Phiệt, tính đến nay, ở Nghệ An có khoảng 94 dự án xây dựng chung cư, cung ứng ra thị trường khoảng 17.000 căn hộ, tuy nhiên, cầu nhiều hơn cung dẫn đến tình trạng đẩy giá do mua đi bán lại.

“Nhằm giữ gìn bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị, giảm tải áp lực lên nội thành trong tương lai và đảm bảo về PCCC, thời gian tới tỉnh sẽ không chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho các dự án chung cư tại TP. Vinh. Hiện, hầu hết dự án đang triển khai xây dựng là từ các dự án chung cư cũ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng những năm trước đây”, ông Phiệt nói.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, việc khan hiếm phân khúc căn hộ là tình trạng chung trên cả nước. Hầu như các dự án xây dựng chung cư đang bị vướng về các thủ tục pháp lý, tỷ lệ bị vướng về pháp lý lên đến 70%.

Theo ông Đính, để có thể thực hiện được một dự án căn hộ chung cư yêu cầu nhà đầu tư phải đảm bảo rất nhiều thủ tục như: thuê đất, thiết kế bản vẽ, PCCC… đòi hỏi phải có thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện.

TS. Nguyễn Văn Đính dự báo việc không đảm bảo nguồn cung nhà ở chung cư sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là khi từ 1/8/2024, Bộ Xây dựng tiếp tục “siết” các thủ tục pháp lý. “Dự kiến trong khoảng 2025 thị trường nhà ở chung cư mới bắt đầu có sự giảm nhiệt, đáp ứng nhu cầu của người dân”, ông Đính nhận định.