Tỷ phú Elon Musk mất 50 tỷ USD chỉ trong 2 ngày sau đề xuất bán cổ phiếu

91

Tài sản của tỷ phú Elon Musk đã “bốc hơi” 50 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla lao dốc phiên thứ 2 liên tiếp sau đề xuất bán cổ phiếu mới đây của ông.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk đã “bốc hơi” 50 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla lao dốc phiên thứ 2 liên tiếp (Ảnh: Bloomberg).

Đây là mức giảm tài sản trong 2 ngày lớn nhất trong lịch sử của chỉ số Bloomberg Billionaires Index và là mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ sau khi tỷ phú Jeff Bezos mất 36 tỷ USD sau khi thông báo ly hôn với bà Mackenzie vào năm 2019.

Cổ phiếu Tesla đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi người sáng lập Elon Musk tham khảo ý kiến của người theo dõi trang Twitter của ông là có nên bán đi 10% cổ phần hay không và thông tin em trai ông là Kimbal Musk bán hàng trăm triệu USD cổ phiếu hãng này. Đóng cửa phiên hôm qua (9/11), cổ phiếu Tesla giảm tiếp 11,99%, sau khi giảm 5% trong phiên đầu tuần (8/11). Đây là mức giảm lớn nhất trong năm của cổ phiếu này.

Tuy nhiên, theo CNBC, nhìn chung trong năm nay, cổ phiếu Tesla vẫn tăng hơn 47%, hơn gấp đôi so với năm ngoái.

Với cú sụt giảm mạnh này, chênh lệch tài sản của ông Musk với cựu người giàu nhất thế giới Jeff Bezos giảm xuống còn 83 tỷ USD. Tỷ phú sáng lập Tesla và SpaceX đã vượt qua ông chủ Amazon trở thành người giàu nhất thế giới lần đầu tiên vào hồi tháng 1 năm nay. Và sau nhiều lần thăng trầm, hiện ông đang giữ ngôi giàu nhất thế giới và có lúc giàu hơn người hiện đứng thứ 2 Jeff Bezos đến 143 tỷ USD – con số lớn hơn cả giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates.

Một số nhà đầu tư lớn khác của Tesla cũng chứng kiến tài sản hao hụt nhanh chỉ sau 2 ngày. Bà Cathie Wood của Quỹ ARK Investment Management đã mất hơn 750 triệu USD chỉ trong phiên bán tháo hôm qua. Người sáng lập Oracle – tỷ phú Larry Ellison, cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Tesla, cũng mất 2,1 tỷ USD.

Mặc dù “bốc hơi” 50 tỷ USD nhưng tài sản ông Musk vẫn tăng hơn 70% trong năm nay nhờ cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Giá trị vốn hóa của nhà sản xuất ô tô điện này đã vượt 1.000 tỷ USD sau thông tin kết quả kinh doanh quý III cao hơn dự đoán và đơn đặt hàng 100.000 chiếc của hãng cho thuê xe Hertz.