Trung Quốc phạt người bị nghi vi phạm quy tắc phòng dịch bằng cách diễu phố gây tranh cãi

63

Hành động này của cơ quan chức năng đã gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Ngày 28/12, cảnh sát chống bạo động thành phố Tĩnh Tây, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã áp dụng hình phạt gây tranh cãi cho 4 người bị nghi vi phạm quy tắc phòng chống dịch Covid-19, cụ thể là đưa người nhập cư trái phép vào đất nước trong lúc phần lớn biên giới đóng cửa.

Qua hình ảnh trên mạng xã hội, có thể thấy các “nghi phạm” mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, mỗi người đều bị 2 sĩ quan áp sát, buộc họ phải “diễu hành” trên phố. Vây quanh nhóm người này là các cảnh sát trong bộ đồng phục chống bạo động, vài người còn trang bị súng.


Không chỉ vậy, trên tay 4 người bị áp giải còn cầm các tấm biển có hình ảnh và tên của họ. Hình phạt bêu riếu công khai như trên được tờ Guangxi News nhận xét là giúp “ngăn chặn hành vi phạm tội ở biên giới”. Song, một số kênh truyền thông nhà nước và phần lớn cư dân mạng nước này lại không nghĩ vậy. Đa số bình luận trên internet đều chỉ trích chính quyền Tĩnh Tây vì hình phạt quá nặng nề.

Dù đã bị cấm từ năm 2010, nhưng trước áp lực chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương ở Quảng Tây lại áp dụng hình phạt diễu phố với người vi phạm từ tháng 8.