Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà cùng Tổng bí thư Tập Cận Bình

314

Tối 31/10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thân mật mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Đây là lần thứ hai tại Đại lễ đường Nhân dân diễn ra nghi thức đặc biệt của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đối với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, lần đầu tiên là vào năm 2017, cũng trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo VTV, tiệc trà là một nghi thức lễ tân đặc biệt thể hiện sự gần gũi, thân tình. Người được mời dự vừa thưởng trà, vừa xem các nghệ nhân biểu diễn trà đạo.

Trong không khí ấm cúng, hữu nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng trà đàm đạo, trao đổi về văn hóa trà của hai nước, cũng như trao đổi về quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Trước đó, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì buổi lễ trao Huân chương Hữu nghị – huân chương đối ngoại cao nhất của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa – cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ việc trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tình cảm hữu nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc đối với cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự đón nhận Huân chương Hữu nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc anh em, đã dành cho đất nước Việt Nam nói chung và cá nhân Tổng Bí thư nói riêng, thể hiện những tình cảm rất sâu nặng, rất có ý nghĩa, một nhân tố quyết định cho sức mạnh và mỗi đảng mỗi nước, cũng như trong quá trình xây dựng phát triển của 2 nước Việt Nam – Trung Quốc.