Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức sau hơn một tháng nắm quyền

116

Bà Liz Truss cho biết sẽ từ chức thủ tướng Anh do chương trình cải cách kinh tế đã gây ra nhiều chia rẽ trong nội bộ đảng và những tác động không tốt trên thị trường.

Bà Liz Truss tuyên bố từ chức thủ tướng Anh tại số 10 Phố Downing, ngày 20-10 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại số 10 Phố Downing ngày 20-10, Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết bà không thể thực hiện những lời hứa khi tranh cử lãnh đạo Đảng Bảo thủ vì đã đánh mất niềm tin trong nội bộ đảng.

“Tôi thừa nhận không thể hoàn thành nhiệm vụ mà nhờ đó tôi được Đảng Bảo thủ bầu chọn. Do đó, tôi đã nói chuyện với Đức vua và thông báo tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ”, bà Liz Truss nói.

Theo Hãng tin Reuters, trong tuần tới sẽ diễn ra cuộc bầu chọn lãnh đạo mới. Việc từ chức cũng khiến bà Liz Truss trở thành người giữ chức thủ tướng ngắn nhất trong lịch sử Anh.

Cựu ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của Đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng cầm quyền vào tháng 9 vừa qua.

Bà Truss được cố Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm giữ chức thủ tướng Anh tại lâu đài Balmoral, Scotland, vào ngày 6-9 sau khi cựu thủ tướng Boris Johnson chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng vào cùng ngày.

Bà Liz Truss nhậm chức thủ tướng Anh vào thời điểm kinh tế Anh có nhiều bất ổn, người dân và doanh nghiệp chật vật với giá cả leo thang, nợ chính phủ gia tăng và nền kinh tế năng suất thấp và có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài.

Bà Liz Truss cam kết sẽ mang lại thay đổi kinh tế cho Vương quốc Anh trong vòng 30 năm, khẳng định bà muốn một “cách tiếp cận mới táo bạo” để ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước.

Chính phủ mới đặt ra hai nhiệm vụ cấp bách: ngay lập tức hỗ trợ người dân vượt qua cú sốc giá nghiêm trọng, đồng thời xây dựng nền tảng lâu dài để phát triển kinh tế lành mạnh và thịnh vượng.

Vì vậy, ưu tiên kinh tế hàng đầu của bà là cắt giảm thuế, giải pháp mà bà khẳng định sẽ khởi động lại nền kinh tế đang đình trệ, tránh suy thoái, đồng thời giúp người dân ứng phó với hóa đơn năng lượng tăng cao.

Tới ngày 17-10, chính phủ của bà Truss đã xóa bỏ gần như tất cả các khoản cắt giảm thuế được thông báo theo cải cách kinh tế mới. Động thái này được thực hiện nhằm ngăn chặn sự hỗn loạn của thị trường.

Cùng ngày, bà Liz Truss đã lên tiếng xin lỗi vì đã đi “quá xa và quá nhanh” với những cải cách gây ra bất ổn kinh tế. Lúc này, bà tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục cương vị lãnh đạo.