Nghệ An chỉ đạo kiểm tra vụ cá suối chết bất thường

23

UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với huyện Quỳ Hợp kiểm tra, báo cáo vụ cá suối chết bất thường.

Cá suối chết kèm theo nền đất đá có màu vàng sẫm ở khu vực suối Nậm Huống, bản Cải, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An – Ảnh: HUY NHÂM

Sáng 8-7, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết ông Nguyễn Văn Đệ – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường (nước đục, cá chết bất thường…) tại khu vực suối Nậm Huống, bản Cải, xã Châu Thành.

Từ kết quả kiểm tra tham mưu UBND tỉnh đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-7.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, trong sáng 8-7, tại khu vực mỏ của Công ty TNHH thiếc Hà An, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An sẽ tổ chức làm việc với các bên có liên quan.

Theo báo cáo mới nhất từ UBND huyện Quỳ Hợp, ngày 1-7, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra, khảo sát ghi nhận hiện trường suối Nậm Huống qua bản Cải, xã Châu Thành có hiện tượng cá tự nhiên chết, nền đất suối có màu vàng sẫm.

Đi ngược dòng suối lên bản Chăm Hiêng có cá suối chết lác đác dạt vào hai bên bờ. Khu vực đỉnh núi đầu nguồn nước có doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản (quặng thiếc).

Cán bộ chuyên môn lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân làm cá suối chết bất thường – Ảnh: HUY NHÂM

Lãnh đạo UBND xã Châu Thành thông tin trong hai ngày 29 và 30-6 trên địa bàn xã không có mưa. Trước đây, khu vực này nước suối trong, nền đất đá không có màu vàng sẫm.

Tuy nhiên, hiện nay nước suối bị đục kèm theo nền đất đá có màu vàng sẫm nghi do ảnh hưởng từ nước thải trong quá trình tuyển quặng.

UBND huyện Quỳ Hợp cảnh báo người dân các xã có liên quan không đánh bắt cá, ăn cá chết hay sử dụng nguồn nước dòng suối Nậm Huống trong sinh hoạt.

Đồng thời UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan giúp huyện Quỳ Hợp tìm ra nguyên nhân có hiện tượng cá chết để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân trên địa bàn và có câu trả lời cho UBND các xã cùng nhân dân, tránh tình trạng hoang mang như hiện nay.

Trước đó đoàn kiểm tra huyện Quỳ Hợp ghi nhận tại miệng cống thoát nước trong khu vực mỏ của Công ty thiếc Hà An có những vệt bùn kết lắng còn ướt, có màu vàng sẫm tương tự màu bùn lắng tại suối Nậm Huống, chảy theo hệ thống mương thu gom nước mưa chảy tràn của công ty.

Mỏ khai thác thiếc của Công ty thiếc Hà An nhìn từ trên cao – Ảnh: HUY NHÂM

Ở thời điểm này, phía Công ty thiếc Hà An khẳng định đã dừng hoạt động khai thác từ ngày 30-1.

Trong biên bản kiểm tra, Công ty thiếc Hà An có ý kiến công ty đang ngừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật. Với nước từ khu vực hầm lò chảy ra hằng ngày, công ty phải xử lý trước khi bơm xả vào bể lắng, sau đó thải ra môi trường.

Công ty TNHH thiếc Hà An đóng ở thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cấp giấy phép hoạt động lần đầu vào tháng 4-2021, chuyên khai thác khoáng sản (đá, thiếc), xây dựng nhà các loại, xây dựng các công trình kỹ thuật…