Hơn 1.200 công nhân ở Nghệ An mất việc làm dịp cuối năm

300

Gặp khó về đơn hàng, nguyên liệu đầu vào, chi phí tăng cao khiến hơn 1.200 công nhân ở Nghệ An bị mất việc làm dịp cuối năm.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, hiện địa phương này có hơn 14.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 233 doanh nghiệp có vốn Nhà nước, 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 13.717 doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 231.150 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp ngoài quốc doanh có 166.452 lao động, con số này tại khối doanh nghiệp có vốn nhà nước khoảng 23.000 người và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 42.000 người.

Về cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An ổn định, ngoại trừ một số doanh nghiệp ngành may mặc, điện tử, sản xuất gỗ có biến động nhẹ. Tính tới ngày 24/11, trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp đã giảm từ 100 lao động trở lên trong một tháng qua, với tổng số lao động giảm là 1.257 người, 85% số này là lao động phổ thông.

Cụ thể, Công ty TNHH Matrix Vinh giảm 435 lao động (trên tổng số 466 lao động toàn công ty); Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế ABC- chi nhánh Nghệ An giảm 371 lao động; Công ty TNHH Merry & Luxshare giảm 250 lao động; Công ty TNHH Tân Việt Trung giảm 101 lao động và Công ty CP Thế giới gỗ giảm 100 lao động.

Các doanh nghiệp đang nỗ lực tối đa để duy trì việc làm cho người lao động, hạn chế chấm dứt hợp đồng lao động, tạm hoãn lao động

Phân hóa theo ngành nghề, dệt may – da giày chiếm hơn 64,12%, tiếp đến là ngành điện – điện tử chiếm 19,89%, còn lại là lao động thuộc ngành sản xuất sản phẩm gỗ, tre, hóa chất, nhựa. Hiện, số lao động bị giảm này đã chuyển sang làm việc ở các doanh nghiệp khác trên địa bàn.

Dự báo năm 2023 sẽ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp xây dựng… do lãi suất, tỷ giá tăng cao; kéo theo số lao động bị ảnh hưởng từ các tỉnh phía Nam bị mất việc làm sẽ trở về địa phương.

Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội Nghệ An giao Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nắm bắt tình hình; khẩn trương cử cán bộ đến các doanh nghiệp gặp khó khăn phải cắt giảm, cho thôi việc nhiều người lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức dạy nghề cho người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Các ngành chức năng hướng dẫn người lao động thực hiện các thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, học nghề theo quy định của pháp luật lao động; hướng dẫn cho người sử dụng lao động đào tạo lại cho người lao động theo quy định của pháp luật; đồng thời thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.