Hậu Covid-19, người Hà Nội đua nhau mua tổ yến tiền triệu tẩm bổ

208

Tổ yến lâu nay vốn được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng chỉ giành cho người khá giả. Nhưng gần đây, nhiều người đã “bấm bụng” mua món ăn đắt tiền này về tẩm bổ sau khi mắc Covid-19.

Bồi bổ sức khỏe theo “bác sĩ mạng”

Lo lắng vì cả gia đình đang mắc Covid-19, chị Trần Vũ Băng Tâm (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tìm mua những thực phẩm và thuốc tốt nhất để bồi bổ cho cả nhà. Đọc được một bài viết chia sẻ trên mạng về việc ăn tổ yến tốt cho người mắc Covid-19, chị Tâm đã bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua về dùng thử.

Trước đây, chị Tâm chưa từng sử dụng tổ yến và cũng không biết rõ công dụng của sản phẩm này. Song chị Tâm rất tin tưởng vào lời khuyên của một số thành viên trong các hội nhóm hướng dẫn chữa Covid-19 tại nhà.

Quảng cáo yến sào tốt cho người bị Covid-19 của hội chị em trên mạng xã hội.

Một đoạn quảng cáo bán tổ yến trên mạng thông tin: “Tác dụng của yến sào đối với phổi là dưỡng âm, bổ trung ích khí, kiện tì dưỡng huyết. Hơn nữa, sử dụng yến sào trong việc chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp, yến sào còn giúp tăng cường chức năng trao đổi ở phổi. Giúp bổ phổi, trừ ho, hạn chế các tổn thương. Bởi vậy mà yến sào đang được lùng sục khắp nơi cho những ai chẳng may 2 vạch. F0, F1 cứ mạnh dạn nhắn tin”.

Không riêng chị Tâm, nhiều người cũng đang tìm mua các sản phẩm có thành phần tổ yến để bồi bổ sức khỏe trong mùa dịch. Nhu cầu tăng lên khiến giá của mặt hàng này cũng tăng theo. Số lượng người kinh doanh tổ yến cũng tăng mạnh trong thời điểm này.

Đang làm chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch tại Hải Dương, nhưng chị Đoàn Linh (TP Hải Dương) liên tục được người quen hỏi mua yến. Chị Linh đã phải nhập thêm yến sào về phục vụ nhu cầu của khách.

Dù mới bán trong đợt dịch lần này nhưng mỗi ngày chị đều tiêu thụ trung bình 80 hũ yến. Với giá dao động từ 105.000-145.000 đồng/hũ 75ml, mỗi ngày chị Linh thu về 8.400.000-11.600.000 đồng.

Nhu cầu tìm mua yến sào tăng mạnh mùa dịch (Ảnh: Thế Hưng).

Hiện nay, nhu cầu của khách hàng tại Hà Nội rất lớn do số ca F0 liên tục tăng. Không ít người đã nhập thêm mặt hàng này về làm đại lý phân phối. Cách thức bán hàng cũng rất đơn giản, các đại lý chỉ cần đăng bài lên các mạng xã hội để chào hàng. Mỗi hũ yến, đại lý sẽ được chia phần trăm hoa hồng. Hàng bán không hết có thể trả lại cho các đầu mối buôn.

Cẩn trọng mua phải yến giả

Dễ dàng kinh doanh nên thị trường tổ yến tại Hà Nội đang loạn giá và nguồn gốc. Hàng giả cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Thử tìm kiếm tổ yến trên mạng, các kết quả cho thấy mặt hàng này có giá vài triệu đồng/hộp. Tuy vậy, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Ngoài ra, người mua cũng không thể biết cơ sở nào thực sự uy tín để bỏ ra số tiền lớn mua hàng.

Để tránh mua phải hàng giả, anh Tân (Long Biên, Hà Nội), một người chuyên kinh doanh yến sào cho hay, tổ yến giả thường chỉ có màu trắng do “chế biến” bằng chất aga (rau câu) hoặc bằng keo agenat trộn lẫn với tinh bột mì. Mùi vị của yến giả không giống như yến thật. Tổ yến thật có vị tanh, mùi ẩm mốc từ gió biển, hơi nước, rêu phong của đá. Trong khi đó, tổ yến giả có mùi hăng hắc, lạ rất khó ngửi.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng để tránh mua phải tổ yến giả (Ảnh minh họa: Thế Hưng).

Cũng theo anh Tân, người dùng lấy một ít yến ngâm với nước. Nếu yến nhão nhoét, nhã ra nghĩa là yến đó được làm từ tinh bột trộn lẫn với các chất kết dính. Trong khi yến thật sẽ chỉ tách từng sợi nguyên vẹn nếu ngâm trong nước.

Đối với yến “huyết”, yến “đỏ”, anh Tân đưa lời khuyên, người tiêu dùng có thể nhúng một ít yến vào nước chè xanh hoặc trà mạn. Nếu gặp yến nhuộm phẩm màu, màu đỏ hoặc huyết đó sẽ phản ứng hóa học, biến thành màu đen sẫm. “Yến thật dù có nấu chín trong nước sôi 100 độ C vẫn giữ nguyên màu sắc”, anh Tân nói.

Tuy nhiên, để tiện sử dụng người tiêu dùng thường lựa chọn các loại yến đã chưng sẵn. Loại phổ thông nhất là yến chưng với thuốc bắc. Khách hàng muốn bồi bổ sức khỏe thì có thể mua yến chưng với nhân sâm và kỷ tử. Ngoài ra còn có yến chưng với lá dứa nha đam, sen dừa, sen đào, táo đỏ… để thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể.

Các sản phẩm kết hợp này thường có giá rẻ hơn so với tổ yến nguyên chất. Giá thị trường dao động khoảng 300.000-350.000 đồng/hộp (một hộp 6 hũ). Tính ra, mỗi hũ có giá 50.000-60.000 đồng.

Sử dụng yến để tăng cường sức khỏe là tốt, nhưng theo một chia sẻ trên Dân trí của bác sĩ Hoàng Đình Lân, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, yến sào chỉ có giá trị duy nhất về dinh dưỡng, đặc biệt ở người già và trẻ em suy dinh dưỡng.

Vì yến sào giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng và giúp con người có những giấc ngủ ngon. “Tuy nhiên, cũng phải dựa trên thể trạng của từng người để sử dụng chứ không phải người nào cũng ăn được yến”, bác sĩ Hoàng Đình Lân nói và chia sẻ thêm, đã có nhiều trường hợp ăn không đúng cách, ăn quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phát phì đến nỗi phải đi cấp cứu.

Ngoài ra, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đối với người già, người bệnh nếu dùng yến đều đặn chỉ nên với liều lượng 70 ml/ngày. Bệnh nhân tiểu đường nếu muốn bồi bổ yến một cách đều đặn, lâu dài nhất thiết phải theo tư vấn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng đề phòng trường hợp biến chứng xảy ra.