Giãn cách xã hội, giá thực phẩm tháng 8 đồng loạt tăng, trứng tăng hơn 10%

231

Giá lương thực, thực phẩm tăng tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tăng 0,25% so với tháng trước. Đáng chú ý, giá các loại trứng tăng hơn 10% so với tháng 7.

Đây là thông tin vừa được Tổng cục Thống kê công bố trong Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021. Theo đó, CPI tháng 8/2021 tăng 0,25% so với tháng trước. Trong 11 nhóm hàng hóa thiết yếu có 4 nhóm tăng giá, nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống có mức tăng so với tháng trước cao nhất – 0,74% (làm CPI chung tăng 0,25 điểm phần trăm).

Tháng 8/2021, trong nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống, chỉ số giá nhóm thực phẩm tăng mạnh nhất – 0,97% so với tháng trước. Các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, người dân hạn chế tối đa ra ngoài nên nhu cầu dự trữ, tiêu dùng thực phẩm tăng.

Thực phẩm tăng giá mạnh nhất là trứng, tăng hơn 10% so với tháng trước, vì nhu cầu tiêu dùng tăng, cùng thời điểm doanh nghiệp đang thu mua trứng để chế biến trứng vịt muối cho mùa Trung thu. Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, có thời điểm giá trứng gà lên đến 6.000 đồng/ quả.

Giá rau cũng tăng hơn 5% do việc vận chuyển hàng hóa khó khăn, nguồn rau về chợ bán lẻ giảm. Giá tăng cao nhất ở rau dạng củ quả với 9,44%; rau bắp cải tăng 8,78%; khoai tây tăng 6,88%; rau muống tăng 5,64%; rau gia vị tươi hoặc khô tăng 4,25%; rau tươi khác tăng 4,08%…

Cũng do chi phí vận chuyển, bảo quản và nhu cầu tiêu dùng, tích trữ tăng, giá thủy sản tươi sống tăng 2,24% so với tháng trước. Giá cá, tôm (tươi, ướp lệnh) đều tăng trên 2%. Giá thịt gia cầm cũng tăng 0,66% so với tháng trước.

Tuy nhiên, riêng giá thịt lợn giảm 1,81% so với tháng trước (làm CPI chung giảm 0,06 điểm phần trăm). Giá thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi ở các địa phương được kiểm soát tốt, nguồn cung thịt lợn tăng. Theo đó, giá thịt quay, giò, chả tháng 8 cũng giảm 0,37% so với tháng trước; mỡ động vật giảm 4,13%.

Chỉ số giá nhóm lương thực tháng 8 tăng 0,69% so với tháng trước, trong đó chỉ số giá gạo tăng 0,44% do nhu cầu tiêu dùng, dự trữ gạo của người dân và chi phí vận chuyển gạo giữa các địa phương tăng trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, giá bột mỳ và ngũ cốc tăng tới 3,98% so với tháng trước; giá lương thực chế biến như bún, phở, bánh đa, mỳ ăn liền, bánh mỳ tăng 0,82%.

Các nhóm hàng tăng giá còn có đồ uống và thuốc lá, tăng 0,22% so với tháng trước, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng đồ uống giải khát khi thời tiết nắng nóng tăng cao và giá thuốc lá tăng do nguồn cung giảm. Trước thềm năm học mới, nhóm giáo dục tăng 0,04% do giá văn phòng phẩm tăng 0,34%. Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%, trong đó giá thuốc các loại tăng 0,08%.

Trong 4 nhóm hàng giảm giá, nhóm giao thông giảm 0,06% so với tháng trước, chủ yếu do các hãng giảm giá ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng (lần lượt giảm 0,09% và giảm 0,84%). Nhóm bưu chính, viễn thông tháng 8/2021 giảm 0,05% do giá điện thoại di động thông minh, máy tính bảng giảm 0,16% và phụ kiện điện thoại di động thông minh, máy tính bảng giảm 0,5%. Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 giảm 0,03% so với tháng trước, chủ yếu do giá thiết bị văn hóa giảm 0,22%; du lịch trọn gói giảm 0,04%. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,03% do nhu cầu tiêu dùng giảm khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng năm 2021 tăng 1,79% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát cơ bản tháng 8 giảm 0,02% so với tháng trước, tăng 0,98% so với cùng kỳ năm 2020. Bình quân 8 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 1,79%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, giá xăng, dầu, điện và giá gas tăng. Mức lạm phát cơ bản tháng 8 và 8 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước đều là mức thấp nhất kể từ năm 2011.