Cựu Thủ tướng Pakistan bị bắn

213

Một tay súng đã tấn công đoàn xe hộ tống cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan trong vụ tuần hành tại thành phố Lahore, khiến ông bị thương.

Cựu Thủ tướng Imran Khan bị thương sau vụ nổ súng (Ảnh: AP).

Theo các kênh truyền hình địa phương, vụ nổ súng đã xảy ra ở nơi gần chỗ đỗ của đoàn xe hộ tống ông Khan, khi ông đang dẫn đầu một cuộc tuần hành ở Islamabad nhằm yêu cầu chính quyền Pakistan tiến hành bầu cử sớm.

Quan chức đảng Asad Umar cho biết, cựu Thủ tướng Khan bị thương ở chân và không bị nặng. Trong khi đó, một trong những người ủng hộ ông đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Một trợ lý của ông Imran Khan cho biết, đây là một âm mưu nhằm ám sát cựu nhà lãnh đạo này. Hiện sức khỏe của ông Khan đang trong tình trạng ổn định.

Danh tính của tay súng, đã bị bắt tại hiện trường, chưa được tiết lộ và cũng chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ súng.

Kể từ khi bị lật đổ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vào tháng 4, cựu Thủ tướng Khan đã kêu gọi các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, nơi ông đã thu hút đám đông người ủng hộ với tuyên bố rằng “bản thân là nạn nhân của một âm mưu của người kế nhiệm Thủ tướng Shahbaz Sharif và Mỹ”.

Cả tân Thủ tướng Sharif và Washington đều bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Hôm 21/10, Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP) đã quyết định cấm ông Khan tham gia tranh cử trong vòng 5 năm, do sai phạm liên quan quà tặng nhà nước nhận được từ các nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài trong thời gian ông tại nhiệm.

Sau khi ECP công bố quyết định này, nhiều người ủng hộ cựu Thủ tướng Khan đã tấn công các phương tiện rời khỏi trụ sở của cơ quan này. Tại Lahore, những người ủng hộ ông Khan cũng phong tỏa một số tuyến đường

Lo ngại mới về bất ổn chính trị

Cuộc tấn công mới nhất nhằm vào cựu Thủ tướng Khan xảy ra vào thời điểm Pakistan đang phải vật lộn với hậu quả từ những trận lũ lụt nghiêm trọng chưa từng có, vốn khiến 1.735 người thiệt mạng và 33 triệu người phải di tản.

Vụ việc cũng làm dấy lên những lo ngại mới về bất ổn chính trị ngày càng gia tăng ở Pakistan, quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân với dân số lên đến 225 triệu người.

Pakistan từng chứng kiến hàng loạt các vụ ám sát nhằm vào chính trị gia, nổi tiếng nhất là vụ việc nhằm vào bà Benazir Bhutto, nhân vật đã hai lần nắm quyền thủ tướng và là nữ lãnh đạo được bầu cử dân chủ đầu tiên của một quốc gia Hồi giáo.

Bà thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết vào năm 2007 khi đang tham gia một cuộc mít tinh tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba ở Rawalpindi.

Thủ tướng đầu tiên của Pakistan Liaquat Ali Khan cũng bị bắn chết vào năm 1951 tại Rawalpindi. Các bộ trưởng, thống đốc tỉnh và các nhà lãnh đạo cấp cao của các đảng chính trị ở nước này cũng liên tục bị ám sát kể từ khi Pakistan được thành lập vào năm 1947.