Cầu thủ đá AFF Cup cùng bảng ĐT Việt Nam bị cấm đá trọn đời vì bán độ

63

Một số cầu thủ vừa tham dự AFF Cup 2020, cùng bảng B với ĐT Việt Nam được cho là bị FIFA cấm đá bóng trọn đời vì tham gia bán độ. Đây là án phạt nặng mà cơ quan bóng đá cao nhất thế giới đưa ra để trừng phạt những hành động tiêu cực.

Vừa qua Tổng thư ký LĐBĐ Lào Kanya Keomany tiết lộ thông tin gây chấn động bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Đông Nam Á nói riêng. Cụ thể sau khi kết thúc điều tra, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra án phạt dành cho 45 cầu thủ bóng đá nam của Lào vì hành vi bán độ. Họ sẽ bị treo giò vĩnh viễn sau cuộc điều tra về dàn xếp tỉ số. Những vụ bán độ đã kéo dài trong nhiều năm trời và diễn ra trong nhiều giải đấu khác nhau.

Danh tính của 45 cầu thủ bị treo giò chưa được công khai. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết đường dây dàn xếp tỉ số có thể đã tác động đến cả những trận đấu quốc tế. Thậm chí có một số cầu thủ đã tham dự AFF Cup 2020 (ở bảng đấu có sự góp mặt của ĐT Việt Nam) cũng đã bị FIFA cấm thi đấu trọn đời vì bán độ.

Có một số cầu thủ của ĐT Lào vừa đá AFF Cup bị cấm đá trọn đời vì bán độ

Tại AFF Cup 2020, ĐT Lào nằm ở bảng B, chung bảng với ĐT Việt Nam. Dù thi đấu rất nỗ lực tuy nhiên họ vẫn không thể vượt qua được vòng bảng. Ở màn so tài với Việt Nam, đội bóng của Billy Ketkeophomphone đã nhận thất bại với tỷ số 0-2.

Thực tế những thông tin tiêu cực về tuyển Lào đã xuất hiện ngày ở AFF Cup 2020. Họ đã phải nhận những lời tố cáo dàn xếp tỉ số ở các trận đấu tại vòng bảng. Tuy nhiên sự thật vẫn phải chờ FIFA công bố chính thức.

Đứng trước nghi vấn về một số cầu thủ ĐT Lào có mặt trong danh sách cấm đá trọn đời của FIFA, HLV trưởng Selva Raj lên tiếng khẳng định: “Tôi không quan tâm đến những bình luận của mạng xã hội nhất là những nghi ngờ tiêu cực. Tôi tin tưởng vào cầu thủ của tôi”.

Bán độ là vấn nạn với bóng đá Đông Nam Á

Dàn xếp tỉ số thực sự là một vấn nạn đối với bóng đá Đông Nam Á. Những vụ việc diễn ra ở nhiều cấp độ khác nhau trong thời gian qua đã và đang làm mất niềm tin nơi người hâm mộ.

Hiện nay Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và Liên đoàn bóng đá Việt Nam sử dụng hệ thống Sportradar để phát hiện các trận đấu theo diện “nghi vấn bán độ”. Được biết các cầu thủ Lào bị phát hiện bán độ cũng xuất phát từ phần mềm này.