Bộ GD&ĐT sẽ làm phần mềm dạy trực tuyến miễn phí cho các trường

195
Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, thời gian qua, ngành giáo dục đã ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số.

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng triển khai công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục, quán triệt phương hướng triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng thời, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực tế triển khai ở các địa phương, từ đó có những giải pháp tháo gỡ phù hợp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chuyển đổi số trong ngành.

Tại hội nghị, theo báo cáo của Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT), thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Bộ GD&ĐT nói riêng và ngành giáo dục và đào tạo nói chung đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý thông tin chi tiết của tất cả các trường học từ mầm non đến phổ thông bao gồm các cấu phần như trường, lớp, học sinh, giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính… và đã tổng hợp thông tin dữ liệu từ 63 sở, 710 phòng GD&ĐT.

Qua đó, Bộ đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý từ 53 nghìn trường học và thông tin về cơ sở vật chất, nhà vệ sinh trường học.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và công tác tuyển sinh đại học đã được triển khai đồng bộ, triệt để.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được tăng cường triển khai trong toàn ngành. Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn về xây dựng học liệu số và khóa học trực tuyến. Kho học liệu số toàn ngành được xây dựng và đóng góp vào Hệ tri thức Việt số hóa hơn 7.000 bài giảng điện tử E-learning, hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình.

Bộ GD-ĐT cũng đang xem xét xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung để cung cấp miễn phí tới các trường phổ thông.


Toàn cảnh hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Hiện nay, nhiều địa phương đã làm tốt, làm sâu và hiểu các vấn đề của chuyển đổi số.

Cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nhận thức trong toàn ngành về việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; đồng thời, thay đổi tư duy rằng chuyển đổi số là chuyển thông tin, dữ liệu từ giấy sang máy tính, chuyển sang biểu diễn trực tiếp các thông tin, dữ liệu trên phần mềm.

Cũng theo Thứ trưởng, đại dịch Covid-19 đã cho thấy vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn ngành với các ưu điểm như tiện lợi, hiệu quả, chất lượng, nhanh chóng và kịp thời.

Nhằm đưa ra giải pháp hữu hiệu, Thứ trưởng đề nghị, thời gian tới, cần cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu, nguồn học liệu…, bắt đầu với việc thu thập, hoàn chỉnh thông tin định danh cá nhân của học sinh. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu và từng bước hoàn thiện, từ đó tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục, các địa phương bằng những giải pháp khả thi.

Thời gian tới, Bộ cũng sẽ đưa vào triển khai chính thức cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học phục vụ quản lý điều hành về giáo dục đại học, cùng nhiều kế hoạch khác liên quan đến phần mềm dạy học trực tuyến, kho học liệu số dùng chung của ngành giáo dục…