Bắc Bộ chuyển rét, có nơi dưới 8 độ C

60

Từ đêm mai (7/11), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia – cho biết: Trong 2 ngày, từ 5-6/11, thời tiết khu vực Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa; riêng đêm 6/11 đến gần sáng 7/11 có mưa rào và giông, với lượng mưa phổ biến từ 10-20 mm, có nơi trên 40 mm.

Theo ông Đại, khoảng ngày 7/11, khu vực Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh. Dưới tác động của đợt không khí lạnh mạnh này, khu vực Bắc Bộ, trong đó có các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn sẽ xảy ra mưa giông trong ngày và đêm 7/11, với tổng lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm. Ngày 7/11, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét khô, thời tiết hanh khô. Tình trạng hanh khô ở miền Bắc sẽ kéo dài liên tục đến gần cuối tháng 11.

“Dự báo khu vực Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn và khu vực Tuyên Quang, tổng lượng mưa từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 phổ biến ít mưa và ở mức thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đến tháng 4/2022, tổng lượng mưa ở khu vực này ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm”, ông Đại nói.

Từ đêm mai (7/11), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Thông tin thêm về đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia – cho biết: Hiện nay (6/11), một bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng trưa và chiều mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm mai ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh phân tích trên nên ngày và đêm mai, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 9/11 trời hửng nắng.

Từ ngày 8/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia – thông tin thêm, từ đêm mai (7/11), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C; từ khoảng đêm 12/11 nhiệt độ thấp nhất có thể giảm thêm.

Từ chiều 7/11, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0 m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm Quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0 m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1; Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm mai có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm mai, khu vực Hà Nội trời trở rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C; từ khoảng đêm 12/11 nhiệt độ thấp nhất có thể giảm thêm.